NGHI LỄ DỰNG CÂY NÊU NGÀY TẾT Ở ĐẢO LÝ SƠN

Cây nêu ở Lý Sơn

Lễ dựng cây nêu hay còn gọi là lễ trồng đu lên phướn là nghi lễ tồn tại hàng trăm năm qua của người dân Đảo Lý Sơn. Hãy cùng cẩm nang du lịch Lý Sơn tìm hiểu về nghi lễ thiêng liêng dựng cây nêu ngày tết.

Cây nêu ở Lý Sơn
Cây nêu ở Lý Sơn

Thông tin về nghi lễ.

Năm nào cũng vậy cứ vào tới ngày đêm ngày 23 tháng chạp âm lịch các đình làng, đền thờ, chùa, miếu mạo và các nhà thờ họ đều tổ chức long trọng nghi thức truyền thống dựng cây nêu.

Cây nêu thường được lựa chọn từ những cây tre già dài từ 6-7m. Toàn thân của cây tre được sơn một màu đỏ. Trên ngọn của cây nêu sẽ dùng một con chim phượng hoặc đầu cá chép được chạm trỗ vô cùng tinh xảo. Đồng thời kèm theo một lá cờ Tổ Quốc và lá phướn trên đó có viết chữ chúc mừng năm mới.

Trước khi cây nêu dựng lên các bô lão trong làng sẽ lễ tế mâm cúng đầy đủ theo phong tục truyền thống. Trong mâm cổ không thể thiếu bánh ít lá gai một đặc sản Lý Sơn và các sản vật đã từng được Hải Đội Hoàng Sa Kiêm Quản Bắc Hải khai thác.

Lễ cúng trước khi dựng cây nêu tại Lý Sơn
Lễ cúng trước khi dựng cây nêu tại Lý Sơn
Các bô lão dựng cây nêu tại Lý Sơn
Các bô lão dựng cây nêu tại Lý Sơn

Ý nghĩa của nghi lễ linh thiêng dựng cây nêu.

Với ý nghĩa cầu mong một năm mới may mắn và mời các vị thần linh, tiền bối về đón tết với người dân trên Đảo. Nghi lễ dựng cây nêu là dịp để các thế hệ con cháu ở Đảo Lý Sơn tưởng nhớ về các bậc tiền nhân người đã có công khai thiêng vùng đất Đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc Hoàng Sa Đất Mẹ.

Đối với mỗi người dân Lý Sơn cây nêu được xem là cây vũ trụ nối liền giữa trời với đất. Dựng cây nêu với dụng ý trừ ma diệt quỷ, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên. Ngày nay nghi lễ dựng cây nêu còn được các chủ tàu thuyền dựng lên để đem đến may mắn trong các chuyến đi biển xa.

Để có thể hiểu thêm về nghi lễ dựng cây nêu du khách đến với Đảo Lý Sơn vào dịp tết. Ngoài nghi lễ dựng cây nêu, bạn còn xem lễ hội ở Lý Sơn vô cùng lớn đó là đua thuyền tại Lý Sơn. Nếu du khách cần tư vấn về các dịch vụ: vé tàu Lý Sơn, khách sạn ở Lý Sơn, thuê xe du lịch Lý Sơn, cảnh đẹp ở Lý Sơn liên hệ 0906.49.68.60 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Leave a Reply