CHÙA HANG Ở LÝ SƠN

Chùa Hang cảnh đẹp ở Lý Sơn

Chùa Hang là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lý Sơn. Chùa còn có tên dân gian là chùa không sư. Đến với chùa Hang ở Lý Sơn bạn sẽ cảm nhận được sự lạ lùng của một ngôi chùa nằm trong hang động lớn.

Chùa Hang ở Lý Sơn
Chùa Hang ở Lý Sơn

1. Lịch sử hình thành chùa Hang ở Lý Sơn.

Chùa Hang được hành thành do sự ăn mòn của nước biển ở thời kỳ biển tiến cách đây 4.500 năm. Khi nước biển dâng cao thì chân núi Thới Lới bị ăn mòn bởi nước biển. Chính vì thế mà hình thành một hang chân sóng. Khi đến thời kỳ biển thoái thì để lộ ra những hang đá.

Ngược dòng lịch sử cách đây 400 năm có vị quan lớn được nhà vua sai ra đảo Lý Sơn để khai phá và canh giữ. Ông đã lập ra chùa Hang. Và sau này con cháu ông là người tu bổ để có được chùa Hang như ngày nay.

2. Cảnh đẹp ở chùa Hang Lý Sơn.

Chùa Hang với núi và biển tựa vào nhau. Chùa hoàn toàn là tác phẩm của thiên nhiên ban tặng, được con người trang trí thêm. Chính vì vậy, cảnh đẹp ở chùa Hang rất hoang sơ. Phía trước chùa là biển với những cây bàn biển cổ thụ, những bậc đá được đẽo gọt xuống chùa cũng rất đẹp. Trên một vách đá dựng đứng trước chùa có khắc 4 chữ “ Thiên Khổng Thạch Tự” bằng chữ Hán.

Hang rộng chừng 20m với chiều sâu khoảng chừng 24m, chỗ cao nhất của hang là 3m. Ở trong hàng thờ Tam thế Phật và nhiều vị khác nữa.

Phía trên chùa Hang là những vách đá tự nhiên có hình gợn sóng khá là lạ mắt và đẹp. Bên trong hang có những hạt nước rơi tí tách từ trên vách núi xuống cảm giác như một thế giời huyền ảo. Điều đặc biệt là vào mùa hè nóng nực thì bên trong chùa Hang rất mát. Còn mùa đông thì chùa Hang lại vô cùng ấm áp.

3. Một số hình ảnh đẹp về chùa Hang.

4. Bên trong Chùa Hang Lý Sơn có gì?

Khi bước vào Chùa bạn sẽ nghe được những tiếng nước rơi tí tách đầy huyền bí, kết hợp với mùi hương trầm tạo nên cảm giác đầy huyền ảo và thoát tục. Vào mùa hè dù trời nắng như thế nào thì bên trong chùa Hang vẫn mát mẻ còn mùa Đông thì lại vô cùng ấm áp. Bởi thế, Chùa Hang trở thành một địa điểm trú ẩn của nhiều người dân vùng Hải Đảo Lý Sơn.

Ở chính giữa hang là một bàn thờ Tam Thế Phật (Phật A-di-đà, Phật tổ Như Lai, và Phật Di-lặc). Bên trái bàn thờ Tam Thế Phật có bàn thời Tổ Sư Đạt Ma với bài vị bằng gỗ sơn son thếp vàng trên có ghi rõ “Phụng tự Tây phương Đông Độ lịch đại tổ sư chi linh vị”. Về sau thì vào năm 1993 các vị thủ tự có đặt thêm một tượng Quan Công bên cạnh có Quan Bình và Châu Thương đứng hầu mỗi tượng cao chừng 3 tấc.

Bên phải chùa có 3 bàn thờ, mỗi bàn thờ cách nhau 1,4m. Đầu tiên là bàn thờ 12 vị Diêm Vương, sau đó là bàn thờ của các vị thuộc Trần Tộc có 3 người được ghi danh:

  • Phụng tự khai sáng Trần tổ công Thành, tự Đạo Châu, hiệu Huyền Huyên linh vị.
  • Phụng tự Trần tổ công Tiềm, tự Ấn Long, hiệu Huyền Kính, cao lão hòa thượng linh vị.
  • Phụng tự Trần tổ công Quận, tự Ấn Ngọc, hiệu Huyền Chơn hòa thượng linh vị.

Và bàn thờ cuối cùng là 7 vị tiên hiền khai phá và lập ra làng An Hải với bài vị “Phụng tự tiền hiền thất tổ tiên sanh tự vị chư thần vị”.

Bên trái của chùa cũng được sắp đặt 3 bàn thời cách nhau 1,4m như bên phải. Trong đó bàn đầu tiên thời Giám Trai, bàn tiếp theo thời Ngũ Lỗi, bàn cuối cùng thờ Tiến Vãng.

 

Nếu một lần đến với du lịch Lý Sơn hãy ghé chùa Hang để cảm nhận ngôi chùa độc đáo ở nơi đây. Cần tư vấn về du lịch bạn có thể liên hệ cẩm nang du lịch Lý Sơn để đặt xe giá rẻ Lý Sơn, lịch trình tàu cao tốc, khách sạn ở Lý Sơn, cảnh đẹp ở Lý Sơn, đặc sản ở Lý Sơn.

Leave a Reply