CUA DẸT ĐẶC SẢN LÝ SƠN

Cua dẹt đặc sản lý sơn

Cua dẹt một loài cua sống hoang dã ở những đồi cao của Đảo Bé Lý Sơn đang trở thành một đặc sản đặc trưng của Lý Sơn. Thịt của cua dẹt ngon không hề thu kém cua Huỳnh Đế, một loại cua tiến vua thời xưa được đánh giá số 1 Việt Nam.

Giới thiệu về cua dẹt.

Cua dẹt (cua đá) là loại cua được phân bố chủ yếu ở các Đảo của Thái Bình Dương. Loài cua dẹt có tuổi thọ khoảng 16 năm, mỗi năm chúng sẽ lột vỏ một lần. Khi về đem nhiệt độ và độ ẩm thấp cua sẽ hoạt động. Loài cua này ăn chay chỉ ăn cây cỏ, rong rêu và lá mọc tự nhiên.

Đặc sản Lý Sơn cua dẹt nướng.

Những du khách di du lịch Lý Sơn thưởng thức cua dẹt lần đầu tiên không thể nào buột miệng khen ngon. Những con cua dẹt có phần hoang dã, khô khốc nhưng khi nướng lên thị thịt nó thơm ngan ngát. Bạn chỉ cần lột lớp vỏ ra thì những thớ thịt trắng ngần vô cùng săn chắc hiện ra. Đặc biệt du khách có thể chấm cua dẹt nướng với muối ớt thêm ít chanh ngon hết sẩy.

Cua dẹt hấp

Nghề nuôi cua dẹt Đảo Bé Lý Sơn.

Trước đây đến du khách đến Lý Sơn không dễ gì có thể thưởng thức được món cua dẹt. Ngày nay, loài cua này được nhiều hộ nông dân trên Đảo nuôi với số lượng lớn. Đây cũng là công việc giúp nhiều người nông dân thoát nghèo.

So với việc nuôi cua dẹt dễ hơn rất nhiều so với trồng tỏi. Mặc dù tỏi Lý Sơn có giá cao nhưng ở Đảo Bé đất ít hơn nữa việc thiếu nước nên trồng hành tỏi khó khăn gấp bội, hầu như đều trông chờ vào thiên nhiên.

Còn nuôi cua dẹt dễ hơn nhiều chỉ cần diện tích nhỏ chỉ với tầm 12m vuông là có thể nuôi hàng ngàn con cua dẹt. Hồ nuôi cua dẹt thì được xây bằng xi măng, sau đó nhặt những hòn đá trên Đảo để về tạo nên các hang hốc đá cho cua trú ẩn. Ban ngày loài cua này sẽ sống trong các hang đá, còn ban đêm thì sẽ ra ngoài để kiếm ăn. Cua dẹt rất tạp ăn chúng có thể ăn mọi thứ từ dưa, bầu, bí, rau muống, xơ mít, côn trùng cho đến bắp. Với bản tính tạp ăn nên cua dẹt cũng lớn nhanh như thổi chỉ cần 1 tháng là có thể xuất bán. Khi bán thì nên chọn các con cua đực bán còn con cua cái thì để lại sinh sản.

Từ khi có phong trào nuôi cua dẹt, Ở Đảo Bé Lý Sơn như có thêm một nghề nuôi sống nhiều hộ dân. Những đứa trẻ có thể đi khắp các đồi núi đội đèn soi các con cua giống. Mỗi cua giống bán với giá 4.000 đồng. Một ngày có thể bán được cả 100.000 đồng.

Ngư dân liệt nửa người thành ông vua cua dẹt.

Câu chuyện đầy nghị lực của người ngư dân nuôi loài cua đặc sản ở Lý Sơn này là tấm gương sáng để nhiều người học hỏi. Ngư dân Bùi Văn Huệ 10 năm trước là một thợ lặn cực kỳ giỏi. Vì thế, anh theo các chủ tàu đi ra các vùng nước sâu lặn biển đánh bắt. Một lần khi lặn quá sâu dưới áp suất nước quá lớn anh bị tai biến và teo cơ hai chân khiến liệt nửa người khi chỉ mới 20 tuổi. Không đầu hàng số phận anh về Đảo xin hai chú chó hàng xóm huấn luyện chúng kéo xe lăn giúp mình.

Anh Bùi Huệ

Trước kia ở Đảo Bé Lý Sơn có rất nhiều tôm cua, nên loài cua núi xấu xí này không được để ý. Chúng phát triển rất đông dù thịt ngon không kém gì cua thượng hạng. Sau mỗi mùa mưa về cua dẹt từ các hốc đá trầm tích núi lửa bò ra khắp rẫy nhà Huệ. Vì thế, anh mới nãy ra ý định thu mua cua dẹt tự nhiên về làm giống, thuê người làm hồ nuôi nhân tạo. Anh là người đầu tiên nuôi cua dẹt ở nơi đảo xa này. Ngày nay, của dẹt trở thành món ăn không chỉ hấp dẫn du khách du lịch đến Lý Sơn mà còn bán cho nhiều nhà hàng ở Thành Phố Quảng Ngãi, Sài Gòn.

Cua dẹt

Không chỉ nuôi cua dẹt hằng ngày anh Huệ còn vá lưới thuê mỗi ngày kiếm hơn 80.000 đồng. Dù liệt nửa người nhưng anh vẫn nhớ biển, lâu vẫn nhờ các ngư dân khác bế ra biển để đi lặn nhum biển, ốc cừ…

Anh Huệ vá lưới thuê Anh Huệ nhờ người bế ra Biển

Một ngày nào đó bạn đến Đảo mà chưa biết ăn gì ở Lý Sơn. Thì cua dẹt là món ăn ngon dễ dàng thưởng thức ở các quán ăn, nhà hàng ở Lý Sơn. Du khách đang có kế hoạch Lý Sơn cần tư vấn du lịch Lý Sơn có thể liên hệ 0906.49.68.60 để được tư vấn chi tiết.

Các dịch vụ của cẩm nang du lịch:

Vé tàu đi Lý Sơn.

Ca nô đi Đảo Bé.

Thuê xe tại Quảng Ngãi.

Leave a Reply