CÂY PHONG BA ĐẢO LÝ SƠN

Cây phong ba Đảo Lý Sơn

Đến với Lý Sơn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Trong đó không thể không nhắc đến cây phong ba, một loài cây thuộc họ vòi voi, sinh trưởng ở một số vùng ven biển và trên Đảo.Cây phong ba được xem là một loài thực vật đặc biệt trên Đảo thu hút nhiều du khách trong hành trình du lịch Lý Sơn.

Đặc điểm cây phong ba.

Cây phong ba sinh trưởng rất chậm, thân gỗ nhỏ mềm có độ cao 10-15m, rất hiếm. Cây được tái sinh bằng hạt và chồi, thân cây cong queo, phân cành thấp, các chùm hoa trắng mọc thành chùm ở đầu cành. Quả phong ba có đường kính khoảng 5-8cm, thường mọc thành chùm. Quả có màu tươi xanh lục nhưng do tác động của nhiệt độ và ánh nắng nên có khi có màu vàng hoặc nâu.

Sự phân bố cây phong ba trên Đảo Lý Sơn

Cây phong ba mọc khá hoang khá nhiều trên Đảo Lý Sơn, chủ yếu trên các sườn núi và chân Núi Thới Lới, Núi Giếng Tiền và Đảo Bé. Đặt biệt, trước Chùa Hang có hàng phong ba mọc sát mé biển, cây lá xanh tốt, cao gần 5m, đến mùa cho nhiều hoa trái đẹp. Ngoài ra, trên Đảo Bé cây phong ba cũng được mọc nhiều trên các mỏm nham thạch núi lửa, hay ở vách đá Mom Tàu và vách đá Bãi Sau.

Cây phong ba trước Chùa Hang Lý Sơn
Cây phong ba trước Chùa Hang Lý Sơn

Cây phong ba bám vào các vách đá núi lửa cheo leo, thân cây gân guốc phơi nắng phơi gió giữa biển trời mênh mông và tiếng sóng biển ầm ĩ suốt ngày đêm.Cây cũng giống như một biểu tượng của người dân Lý Sơn, luôn bền gan vững chí trước sự thách thức của biển cả.

Cây cô đơn ở Đảo Bé.

Trong số các cây phong ba ở Lý Sơn thì có một cây đẹp nhất nằm ở Bãi Tây Đảo Bé. Đây được xem là một trong những góc ảnh đẹp tại Lý Sơn nổi tiếng. Cây cao lớn tầm 5m nằm trơ trọi một mình với hình dáng độc lạ. Đến đây bạn sẽ có được nhiều tấm ảnh đẹp bên cây cô đơn.

Cây cô đơn Đảo Bé
Cây cô đơn Đảo Bé
Đón hoàng hôn cùng cây cô đơn Đảo Bé
Đón hoàng hôn cùng cây cô đơn Đảo Bé

Ứng dụng cây phong ba.

Cây phong ba có độ sinh trưởng rộng, phát triển tốt ở các vùng biển, đảo, chịu đựng được sức bão và có thể sống tốt trên các rạn san hô ven bờ biển để chắn gió, cố định cát. Cây phong ba cũng được sử dụng làm bóng mát dọc biển, tạo cảnh quan cho các công trình du lịch. Gỗ cây phong ba được dùng làm đồ thủ công, đồ gia đình hoặc làm chất đốt.

Cây phong ba với tán lá khổng lồ ở Đảo Lý Sơn
Cây phong ba với tán lá khổng lồ ở Đảo Lý Sơn

Một số người chơi cây cảnh ở Lý Sơn đã nhân giống cây phong ba, ghép nối với các khối đá núi lửa hoặc san hô, tạo nên hình dáng khá độc đáo. Khiến nhiều du khách khi đến đây đều có dịp thưởng ngoạn và mua những chậu phong ba dạng bonsai về làm cảnh và kỉ niệm.

Đến với Lý Sơn bạn đừng quên ghé thăm check-in cây phong ba nhé. Bạn cần hỗ trợ về vé tàu Lý Sơn, xe di chuyển, khách sạn tại Lý Sơn… Hãy liên hệ 0906.49.68.60 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply