PHÁT TRIỂN DU LỊCH CỘNG ĐỒNG Ở LÝ SƠN

Du lịch Lý Sơn Cộng Đồng

Lý Sơn không cần phải có nhiều resort, nhiều khách sạn cao cấp, nhiều khu vui chơi hiện đại. Lý Sơn cần sự hoang sơ, sự giản dị của riêng mình để thu hút khách du lịch. Vì vậy, hãy tập trung phát triển du lịch Lý Sơn theo hướng cộng đồng. Để du khách có được những trải nghiệm mà không phải địa điểm du lịch nào trong nước cũng có được.

Vì sao Lý Sơn cần phát triển du lịch cộng đồng?

Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch mang đến nhiều lợi ích kinh tế một cách bềnh vững nhất cho khu vực bản địa. Với du lịch cộng đồng địa phương không chỉ giúp bảo tồn thiên nhiên, môi trường sinh thái thân thiện và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Ở Lý Sơn có rất nhiều văn hóa truyền thống thuận lợi để hướng du khách đến với việc du lịch cộng đồng. Hãy để du khách đến được trải nghiệm làm nông dân, ngư dân, gần gũi với cuộc sống của người dân. Điều Lý Sơn có được chính là sự yên bình của làng quê, giữ được cái chất phác chân thực của văn hóa bản địa. Đó là những giá trị có cơ sở để hướng đến Lý Sơn trở thành một địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đầy hấp dẫn trong mắt du khách. Du khách đến Lý Sơn mong được tận hưởng các trải nghiệm không nơi nào có được, chứ không phải để nghĩ dưỡng.

Cảnh đẹp Lý Sơn chủ yếu được thiên nhiên ưu ái ban cho. Vì vậy, đây cũng là một yếu tố cần thiết để Lý Sơn phát triển du lịch cộng động.

Phát triển du lịch cộng đồng là xu thế dành cho du lịch hiện nay. Lý Sơn không cần phải chạy đua với các địa điểm du lịch biển nổi tiếng khách của Việt Nam (Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng) mà cần phải đi theo hướng riêng của mình.

Phát triển du lịch cộng đồng phải lấy dân làm chủ thể.

Hãy để người dân Lý Sơn ngày càng tham gia nhiều vào các hoạt động du lịch trên Đảo. Với bản chất thật thà, hiếu khách và sống cần cù thì người dân Lý Sơn hoàn toàn có thể là điểm tựa tin tưởng dành cho các du khách. Việc tham gia ngày càng nhiều vào du lịch sẽ giúp cải thiện đời sống người dân. Từ đó hình thành nên ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên cho người dân địa phương.

Hiện nay, lượng du khách mong muốn ở homestay Lý Sơn rất lớn. Họ muốn được trải nghiệm những điều thú vị cuộc sống nơi đây. Đã có rất nhiều vị khách giàu có nhưng sẵn sàng ở trong các homestay mộc mạc để chính bản thân họ hay con cái được trải nghiệm sống thú vị.

Homestay xinh đẹp tại Lý Sơn
Homestay xinh đẹp tại Lý Sơn

Khi ở homestay giá không chỉ rẻ mà còn được người dân Lý Sơn hướng dẫn đến các địa điểm đẹp tại Lý Sơn. Bạn sẽ được các hướng dẫn viên địa phương dẫn đi từng địa điểm nếu cần. Tại đây bạn cũng có thể yêu cầu nấu ăn với những món ăn đậm đà hương vị quê hương. Hoặc mượn đồ để có thể tự lên cho mình bữa tiệc BBQ đúng nghĩa. Ở các homestay tại Lý Sơn bạn còn có cơ hội tham gia trông tỏi, thu hoạch tỏi, câu cá, bắt cua, đánh lưới.

Những việc làm cần để phát triển du lịch cộng đồng tại Lý Sơn.

Hướng phát triển được đình hình cho Lý Sơn là như vậy. Nhưng thực trạng ở Đảo Lý Sơn còn quá nhiều điều cần phải làm để biến thành hòn đảo thiên đường cho du lịch cộng đồng.

Hướng dẫn người dân làm du lịch, cần có quy hoạch về các homestay tại Lý Sơn.

  • Người dân tại Lý Sơn chủ yếu làm du lịch theo hướng tự phát. Các homestay mọc lên như nấm nhưng số lượng homestay thu hút du khách còn quá ít. Chỉ có một vài homestay ấn tượng. Cần hướng dẫn người dân xây dựng các homestay, tư vấn miễn phí các mẫu thiết kế để đem đến các homestay ấn tượng cho nơi đây. Đồng thời hướng dẫn người dân các kiến thức cơ bản để tạo nên sự chuyên nghiệp trong làm việc chứ không phải là sự nhiệt tình là làm nên tất cả.
Nhậu đêm tại Homestay Lý Sơn
Nhậu đêm tại Homestay Lý Sơn
  • Nên thành lập các điểm câu cá tại Lý Sơn. Lựa chọn các điểm phù hợp, tại đây cần thiết sẽ bán vé vào câu cá, cho thuê cần câu, mồi câu và cần có màn hình hướng dẫn câu cá dành cho các du khách.
  • Thành lập các bãi tắm chính thức tại Lý Sơn. Điều này sẽ giúp các du khách du lịch Lý Sơn tự túc dễ dàng biết được đâu là địa điểm tắm thích hợp.
Bãi tắm đẹp nhất Việt Nam
Bãi tắm đẹp nhất Việt Nam
  • Phát triển các dịch vụ lặn san hô, đánh bắt cá, bắt cua ban đêm, câu mực ban đêm, bắt cầu gai.
  • Tổ chức cho du khách tham quan và tự tay làm các món ăn đặc sản Lý Sơn như: Bánh ít lá gai Lý Sơn, Chè rau câu chân vịt, chả cá Lý Sơn, gỏi tỏi,…
  • Xây dựng dịch vụ đua thuyền truyền thống cho du khách. Thuyền được cách tân chỉ dành tầm 4-5 du khách bơi. Dịch vụ sẽ được tổ chức thường niên vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần. Một ngày có thể tổ chức 3 thời điểm đua, mỗi lần 8 đôi đua. Các đội đua sẽ mua vé và đăng ký trước. Đội vô địch sẽ được hoàn tiền lại.
Đua thuyền truyền thống tại Lý Sơn
Đua thuyền truyền thống tại Lý Sơn
  • Du lịch biển Lý Sơn thì không thể thiếu được một địa điểm đốt lửa trại và sự hiện diện của âm nhạc ngoài biển.
  • Không chỉ thu hút du khách ở các địa điểm du lịch Lý Sơn mà thiên nhiên bạn tặng. Lý Sơn nên hướng du khách đến các đình làng An Hải, nhà trưng bày Hải Đội Hoàng Sa với những câu chuyện hấp dẫn. Tại mỗi nơi có các hướng dẫn viên để có thể giúp du khách hiểu hơn về các địa điểm văn hóa qua các câu chuyện.
  • Phát triển và tôn vinh ẩm thực biển.
Ẩm thực Lý Sơn
Ẩm thực Lý Sơn
  • Tổ chức các địa điểm cắm trại tại Lý Sơn.
Cắm trại Lý Sơn
Cắm trại Lý Sơn

Du khách đang cần sắp xếp một chuyến du lịch Lý Sơn cộng đồng. Hãy liên hệ ngay 0906.49.68.60 để được chúng tôi hỗ trợ các dịch vụ du lịch:

Leave a Reply